[Hàn Quốc] TongIn Market – Bukchon Village – Gwanghwamun – Cheonggyecheon Stream

Viết tiếp cho mấy ngày còn lại

Ngày thứ 4: TongIn Market – Bukchon Hanok Village – Gwanghwamun Square – Cheonggyecheon Stream

TongIn Market

Cái chợ Tongin này hay lắm nha nhưng cũng hơi rắc rối một xíu cho mấy người lơ ngơ mới đi lần đầu như mình. Đại loại đây là chợ truyền thống của Hàn Quốc, nó cũng như chợ truyền thống Việt Nam thôi, tức là có các dãy sạp bán hàng, nằm trong một cái nhà lồng chợ. Nhưng chợ này chủ yếu bán đồ ăn địa phương đã làm sẵn, chứ không phải bán rau bán cá như thông thường. Chợ này nổi tiếng lắm vì rất nhiều reality show đã quay ở đây như Running Man, Bố ơi mình đi đâu thế… vô chợ là biết, chỗ nào có người nổi tiếng ăn là dán đầy hình luôn.

Có 2 cách để mua đồ ăn tại chợ này.

  1. Dùng tiền mặt như bình thường, mua xong tìm chỗ nào trống thì đứng ăn, một số tiệm có chỗ ngồi nhưng thường rất đông.
  2. Dùng xu cổ nếu muốn có chỗ ngồi ăn thong thả. Đa số các quán ăn ở đây đều thuộc hệ thống Dosirak Cafe (Cafe cơm hộp), nên mình có thể mua đồ ăn ở chợ xong mang lên quán cafe ngồi ăn, có đầy đủ nước lọc, muỗng đũa… Đại loại giống như foodcourt mà các bạn hay ăn trong Mall á, mua một cái thẻ xong rồi dùng thẻ đó đi mua đồ ăn. Mà “thẻ ăn” ở đây chính là 1 xâu tiền xu cổ của Hàn Quốc, mỗi xu là 500won (~10,000vnd), một xâu có 10 xu nên sẽ phải trả 5000 won (100,000vnd). Ngoài ra thì mỗi một xâu tiền sẽ kèm với 1 khay nhựa đen để mình đựng đồ ăn á. Mỗi món thường sẽ có giá khoảng 2-3 xu (1000-1500 won), nói chung là rất rẻ. Hai đứa mình ăn ngập mặt cũng chỉ hết 8000 won (160,000vnd) trong khi với số tiền này ra Myeongdong chưa đủ mua 2 xâu thịt nướng =))))))). Thông thường thì khi lên quán cafe người ta sẽ hỏi bạn đi mấy người, bao nhiêu người thì phải lấy bấy nhiêu khay chứ không phải đi 8 người mà chỉ lấy có một khay nha =)))) Dĩ nhiên là chỉ ai bưng cái khay đen đen thì mới được lên quán cafe ngồi thôi.
Processed with VSCO with a6 preset
Một xâu có 10 xu nhen, kèm 1 khay đựng đồ ăn.

Processed with VSCO with a6 preset

Về đồ ăn thì chợ này nổi tiếng nhất là món Gireum Tteokbokki (bánh gạo cay phiên bản ít nước sốt =)))) ). Món này là món nhất định phải ăn vì nó rất nổi tiếnggggg (ngon hay không thì tuỳ cảm nhận của mỗi người nhưng mình ăn 2 lần lận đó).

Processed with VSCO with a6 preset
Ở trên là bánh gạo cay truyền thống, ở dưới là Gireum Tteokbokki đó.
Processed with VSCO with a6 preset
chỗ này bán Gireum Tteokkbokki đông lắm, ăn cũng ngon, ngoài ra cũng có 2,3 tiệm bán cùng món này, ăn đâu cũng được.

Các món còn lại cũng rất ngon, đại loại là vô đó thấy món nào vừa mắt cứ ăn, không dở đi đâu được. Ăn xong thì nhớ chừa lại 1 xu xách về làm kỉ niệm, còn không thích thì thôi =)). Xu còn thừa có thể đem trả lại, sẽ đc refund.

Processed with VSCO with a6 preset

Processed with VSCO with a6 preset
Chỗ nào có bảng của Dosirak Cafe thì đều mua bằng xu được.

도시락 cafe là Dosirak Cafe đó

Processed with VSCO with a6 preset
Tổng thiệt hại cho 2 mâm này là 8000 won (16 xu)

Chợ đóng cửa vào ngày chủ nhật thứ 3 mỗi tháng, và Dosirak Cafe thì đóng cửa thứ 2 hằng tuần. Nên nếu đi vào thứ 2 thì chỉ có thể mua đồ ăn bằng tiền mặt và chịu khó đứng ăn. Nếu tiệm nào có bàn thì có thể ngồi.

Processed with VSCO with a6 preset
Mình đi TongIn lần 2 thì trúng thứ 2 nên ko mua xu và lên Dosirak Cafe ngồi được, hôm đó chợ cũng vắng nên 2 đứa ngồi tại quầy ăn luôn. Chỗ Gireum Tteokbokki cũng có bán mấy cái bánh chiên rau củ kiểu vầy.
Processed with VSCO with a6 preset
Gireum Tteokbokki cũng có 2 loại, một loại cay và loại ko cay. Loại kia rán trên chảo gang cùng với dầu thôi nên cũng hơi ngấy, mình thích loại cay hơn.

Cách đi: Gần GyeongBokKung,  đi subway Line 3, xuống trạm GyeongBokKung, ra cửa số 2 rồi đi thẳng khoảng 15-20p. Chợ nằm cùng phía luôn. Nếu không biết thì cứ hỏi xung quanh, google tên tiếng Hàn và địa chỉ để dành không biết thì lôi ra hỏi nhen, áp dụng cho mọi địa điểm ở Hàn Quốc nếu không biết tiếng Hàn. Tiếng Anh ở đây vô dụng lắm.

Bukchon Hanok Village

Bukchon là khu nhà cổ (Hanok) của Hàn Quốc, sát bên Hoàng Cung luôn, nói chung địa điểm thuận lợi, đi bộ được. Chỗ này thì nhìn trên hình rất là đẹp vì mình cũng thích kiến trúc nhà truyền thống Hàn Quốc nữa nhưng đến nơi thì mình hơi thất vọng 1 xíu vì ngoài cái mái ngói cổ ra thì cũng không thấy cổ chỗ nào, nhà hiện đại muốn chớt luôn. Với số lượng nhà cổ cũng không còn nhiều, khách du lịch đông muốn xỉu, hàng quán shopping xập xình nên nói chung không thấy có không khí gì cả =))))). Chính vì vậy mà tụi mình quyết tâm phục thù bằng cách tìm về Jeonju để biết Hanok Village là như nào (review sau). Bukchon nếu đi sáng sớm hoặc chiều muộn thì sẽ vắng khách hơn, chụp ảnh đẹp hơn, có nhiều quán cafe và cửa hàng quần áo decor đẹp đẹp. Nói chung đi chụp hình cho đẹp thì ok chứ còn đi coi nhà cổ thì chắc không coi được gì =)))))

Processed with VSCO with a6 preset

Processed with VSCO with a6 preset
Chữ trên hình là We are young nha mà anh kia che mất =))))))
Processed with VSCO with a6 preset
Nhiều quán cafe đẹp lắm nếu có thời gian khám phá và có tiền :)))

IMG_1508

IMG_1507

Processed with VSCO with a6 preset

Processed with VSCO with a6 preset

IMG_1506
Đây là một tiệm bán hương liệu và các túi thơm này nọ, họ có treo túi bên ngoài cửa sổ cho mình ngửi thử. Lúc mình chụp xong tấm này mới thấy bảng cấm chụp ảnh nên ko chụp đc chỗ treo túi thơm. Cute lắm.

IMG_1502

Gwanghwamun Square và Cheonggyecheon Stream

Chỗ quảng trường Gwanghwamun thì cũng nổi tiếng rồi, đại loại nó cũng không có gì ngoài cái cổng đẹp đẹp và nguyên một quảng trường rộng ơi là rộng đi bộ mải miết không thấy điểm dừng nằm ngay giữa lòng Seoul. Ra chụp một tấm ảnh cho người ta biết mình đã đi Seoul cũng được =)))) Mình chỉ đến Gwanghwamun rồi đi dạo phía ngoài thôi chứ ko vào trong Hoàng Cung, vì hôm đấy tụi mình định sẽ đi Hoàng Cung vào 1 ngày khác, thuê hanbok luôn. Thế mà đến cuối cùng lại mặc Hanbok ở Jeonju rồi, nên là ngày quay lại Hoàng Cung cũng vẫn mặc đồ thường, biết thế đi hôm ấy luôn cho xong =)))) Các bạn đừng như mình, muốn đi chỗ nào cứ đi quách chỗ đấy, đừng có mà để dành rồi lại mất thời gian nha =))))

Processed with VSCO with a6 preset

À chỗ quảng trường này, ngay dưới chân tượng của tướng quân Yi Sun-sin là khu vực trưng bày các hình ảnh và thông tin về thảm hoạ chìm phà Sewol, rất công phu và cảm động, ai đi cũng nên ghé qua coi để hiểu thêm về thảm hoạ này cũng như cách người dân Seoul kiên trì bền bỉ đấu tranh cho những điều mà họ tin tưởng. Chỗ này còn có hình nhân của bà Park Geun Hye và những người liên quan do phía phản đối lập nên, lập cả bàn thờ, nhà tù, địa ngục, nơi phán quyết các tội danh của bà, nói chung hôm mình đi ban đêm nên nhìn cũng sợ lắm mấy bạn à.

Processed with VSCO with a6 preset

Processed with VSCO with a6 preset
Tượng vua Sejong, người đã phát minh ra bảng chữ cái tiếng Hàn (Hangul) bây giờ.

Suối Cheonggyecheon thì đẹp lắm, đẹp cả ngày lẫn đêm. Trước đây suối Cheonggyecheon đã từng bị lấp lại như một kết quả của quá trình đô thị hoá. Sau đó thì thủ đô Seoul ngày càng trở nên nóng bức và ngột ngạt vì hàng dãy nhà chọc trời mọc lên. Từ đó, chính quyền thành phố quyết định đào lại và khôi phục dòng chảy của con suối này. Nước suối trong vắt, chảy suốt ngày đêm, mùa xuân hai bên bờ còn có cây cối, nên đây cũng giống như lá phổi của thành phố. Nghe nói nhờ khôi phục dòng suối này mà nhiệt độ của toàn Seoul giảm đi 2-3 độ vào mùa hè nữa. Thật thần kì ha!

Mỗi khu vực của suối sẽ có cách decor khác nhau đó, ai rảnh đi bộ dọc hết cái suối coi cho biết =))) Buổi tối nam nữ hẹn hò đi dạo, ôm nhau các kiểu nhiều lắm, nhưng không thấy phản cảm, chỉ thấy lãng mạn hơn cả drama Hàn. Dọc suối có mấy chỗ có thể thảy đồng xu xong cầu nguyện, thường người ta thảy xu cho đến khi nào trúng vô cái ô nhỏ nhất rồi mới cầu nguyện, vậy là điều mong ước sẽ thành hiện thực. Mà bữa đó mình không biết, đứng ước quá trời ước xong thảy cái bẹp đồng xu lọt mẹ ra ngoài, thế là tan tành điều ước =)))))) Lần 2 làm lại thì trúng đó, khi nào điều ước thành hiện thực thì mình báo các bạn hay =)))))))

Processed with VSCO with a6 preset
Ném đồng xu vô cái vòng trung tâm nhỏ xíu đó xong mới cầu nguyện nhen.
Processed with VSCO with a6 preset
Hai anh chị này ném mải miết luôn
Processed with VSCO with a6 preset
Dạo bộ giữa lòng Seoul, phía dưới suối chảy róc rách, phía trên là hàng dãy cao ốc sáng choang, cảm giác thật sự rất thích. Hôm mình đi là vẫn còn cuối đông nên cây cối vẫn xơ xác, nếu đi vào mùa xuân hoặc thu chắc chắn rất đẹp.

Cách đi đến Bukchon Hanok Village: cũng là bắt subway Line 3, xuống trạm Anguk, cửa số 3, đi bộ 10 phút.

Những ngày còn lại mời các bạn đón xem tập sau haha =)))))))))))

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s